Đóng

Luyện viết chữ đẹp

Luyện viết chữ đẹp có quan trọng?

Ông cha ta đã có câu “nét chữ nết người”, do vậy rèn trẻ viết chữ đẹp cũng là một  cách để rèn nhân cách cho trẻ. Do đâu cùng học một lớp, cùng một cô mà có bé viết đẹp, có bé viết xấu. Điều đó không phải do hoa tay, do năng khiếu mà do phương pháp, cách luyện viết cho trẻ và mức độ thường xuyên luyện chữ của trẻ. . Để con có được chữ viết đẹp hãy đến với chúng tôi – Chuyên luyện chữ đẹp,nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bé có nét chữ đẹp nhất,chuẩn nhất của đội ngũ tại công ty TNHH Tư Vấn và Phát Triển Hoa Mai.

luyen-viet-chu-dep (8)

Vì sao cần luyện viết chữ đẹp cho bé?

  • Bạn muốn con hiểu và phân biệt được nét thanh – nét đậm?
  • Bạn muốn con nắm bắt được các nguyên tắc,tư thế ngồi và cách cầm bút khi viết chữ?
  • Bạn muốn con viết chữ đẹp ngay từ đầu?
  • Con bạn chuẩn bị thi luyện viết chữ đẹp các cấp?
  • Con bạn viết chữ xấu và viết chậm bạn cần con viết nhanh hơn đẹp hơn?
  • Bạn muốn con mình là người có tính cẩn thận, có óc thẩm mỹ cao?

luyen-viet-chu-dep (11)

Lợi ích khi cho con luyện viết chữ đẹp

  • Luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học rất quan trọng sẽ bồi dưỡng cho các con những phẩm chất tốt như sự kiên trì bền bỉ, tính thẩm mỹ, yêu cái đẹp.
  • Dạy viết chữ đẹp không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cơ bản về chữ viết mà còn rèn kỹ thuật viết chữ.
  • Để giúp học sinh tiểu học viết chữ đều, đẹp giáo viên sẽ cho các em xem chữ mẫu,chọn loại bút để viết, viết mẫu và hướng dẫn các em quan sát, viết đúng chữ theo quy định của bộ.Giáo viên sẽ hướng dẫn các bé trình bày bài viết chữ dưới dạng văn bản đồng thời mở rộng thêm các dạng mẫu chữ mới, phát huy khả năng sáng tạo cho các bé….
  • Trong các tiết tập viết, học sinh nắm bắt được các tri thức cơ bản về cấu tạo các chữ cái tiếng Việt được thể hiện trên bảng cài, bảng lớp, bảng con, trong vở tập viết và vở ghi bài các môn học khác…

luyen-viet-chu-dep (12)

Các con được Giáo viên hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật viết từng nét chữ để hình thành nên một chữ cái rồi đến tiếng, từ, cụm từ và cả câu.

Kỹ năng luyện viết chữ đẹp nhanh và đúng cách

Cha mẹ cần hướng dẫn tư thế ngồi viết của con trẻ như thế nào là đúng cách & tốt nhất?

Đây là bước khởi đầu đặc biệt quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh chữ viết của con mà còn là một trong những nguyên do dẫn đến dáng vóc của trẻ về sau. Tư thế ngồi viết phải thật sự thoải mái, không gò bó nghiêng ngả, 2 tay phải đặt ngay ngắn đúng điểm tựa quy định (Muốn làm tốt điều này cha mẹ cần chú ý đến bàn ghế ngồi viết phù hợp với trẻ). Tuyệt đối không được quỳ, nằm hoặc ngồi viết tùy tiện theo ý thích. Khoảng nhìn từ mắt đến mặt vở 25 đến 30cm là phù hợp nhất. Khi ngồi viết cần có ánh sáng vừa đủ, không nên sáng quá hoặc tối quá. Vị trí của đèn đặt về bên tay trái của trẻ để không làm che khuất ánh sáng do tay viết.

luyen-viet-chu-dep (7)

Những chú ý đặc biệt khi ngồi viết

Ngồi với tư thế cột sống lưng luôn thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi; không ngồi vặn vẹo.

Hai chân thoải mái nhưng không được co hoặc duỗi dài khiến chữ viết sẽ xiên lệch theo.

Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Hướng dẫn cách cầm bút đúng cho con trẻ

Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, cầm bút đúng cách là rất quan trọng, là yếu tố chính giúp trẻ thuận lợi khi rèn luyện viết chữ đẹp, khi đã quen tay thì sẽ rất khó đổi. Bút được cầm chắc chắn & thoải mái bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút khoảng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Khi viết bút lệch khoảng 45 độ so với mặt giấy. Cầm bút không được chặt quá khiến viết hay bị ấn mạnh làm chữ đậm & gãy chữ. Làm sao để nhìn tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng.

luyen-viet-chu-dep

luyen-viet-chu-dep (2)

Mép bàn tay phải là điểm tựa của cánh tay khi viết. Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

luyen-viet-chu-dep (3)

Thủ thuật luyện viết chữ đẹp nhất cho trẻ

Thứ nhất: Để con luyện viết được chữ đẹp thì trước tiên người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử vài nét cùng con. Có như vậy ta mới biết mà bảo ban bé nét thẳng này 2 phân hay nét móc kia nửa phân.

Thứ hai: Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản theo các sách tại nhà trường đã hướng dẫn.

Thứ ba: Khi rèn các nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn khác nhau.

luyen-viet-chu-dep (9)

Dưới đây là một số các nét theo nhóm chữ cần biết để rèn cho bé

Nhóm 1: Gồm các chữ: I, U, Ư, T, P, Y, N, M, V, R, S

Đặt trọng tâm rèn luyện viết nét móc ngược, móc 2 đầu thật đúng, thật ngay ngắn trước khi ghép các nét tạo thành chữ. Khi ghép chữ tôi luôn chú ý minh họa rõ nét điểm đặt bút, điểm dừng bút của mỗi nét để chữ viết cân đối & đẹp.

Nhóm 2: Với các chữ: C, E, Ê, X

Nhóm này trẻ hay mắc lỗi viết chưa tròn nét, nét móc cuối kéo không hết, không đều chữ. Cần chỉ cho trẻ điểm bắt đầu và điểm dừng của các nét móc, rèn cho trẻ móc ngay ngắn.

Nhóm 3: Gồm các chữ: L, B, H, K

Trong nhóm này trẻ thường hay viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo.

– Để giúp con viết đúng điểm giao nhau của các nét khuyết mẹ nên xác định rõ ràng điểm giao nhau của nét khuyết bằng 1 dấu chầm nhỏ và rèn cho con thói quen luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua đúng chấm rồi mới đưa bút lên tiếp thì mới viết đúng.

bai-tap-luyen-viet-chu-dep2

– Để viết được nhóm chữ này thẳng, ngay ngắn thì cần rèn cho học sinh biết viết nét sổ thật đúng, thật thẳng ở ngay các bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết.

Nhóm 4: Gồm các chữ: O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, Q, G

Ở nhóm chữ này cần dạy trẻ viết đúng chữ O để làm cơ sở cho viết đúng các chữ khác trong nhóm. Khi dạy chữ O hãy kẻ một ô vuông trên bảng rồi chia ra 3 phần bằng nhau, đánh dấu 4 điểm ở giữa các cạnh hình chữ nhật, dùng phấn màu chấm hình chữ O sau đó tô lên các dấu chấm, vừa tô vừa giảng kĩ, nhấn mạnh điểm đặt bút đầu tiên và điểm dừng bút chính là điểm để viết thêm dấu  “ , “ chữ O và điểm để nối các nét chữ khác khi viết nhanh. Viết được chữ O đúng học sinh dễ dàng viết đúng các chữ cái khác trong nhóm.

Sau khi phân định được các nhóm chữ phù hợp với các nét khác nhau thì cha mẹ cần phân định rõ thời gian để rèn cho trẻ, rèn theo từng nhóm cụ thể, không chồng chéo. Ví dụ: tuần 1 rèn viết chữ thuộc nhóm 1 sao cho đúng và tốt, tuần 2 rèn chữ viết nhóm 2,…

Ngoài ra các mẹ cần để ý con viết vị trí, độ cao, to của dấu của các chữ “ô” “ơ”, “ă”, “â” đã đúng chưa, nếu đúng phải đặt ở giữa ly 2, ngay trên chữ o, a, độ to vừa phải. Dấu hỏi, ngã, huyền, sắc đặt ngay trên nguyên âm, độ dài vừa phải.

Những mẫu chữ viết đẹp nhất sau khi đã rèn viết chữ đẹp đúng cách

image14

luyen-viet-chu-dep (4)

luyen-viet-chu-dep (6)

luyen-viet-chu-dep (5)

Cha mẹ cần lưu ý khi luyện viết chữ đẹp cho bé

Sau mỗi bài viết cần nhận xét “nét nào được, nét nào hỏng”. Tìm nguyên nhân vì sao hỏng: Tại tư thế cầm bút, ngồi viết không đúng quy định, tay đặt bút không có điểm tựa, vì chưa chuyển dịch bút đúng tầm tay, do vướng vấp cạnh bàn, mặt giấy không nhẵn, mực xuống không đều,… Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chữ xấu trong khi viết. Sau khi phát hiện ra nguyên nhân chỗ viết hỏng, cần giúp trẻ rút kinh nghiệm, tránh vấp phải sai sót tương tự ở lần sau. Yêu cầu con sửa luôn. Mỗi ngày không cần viết nhiều, chỉ cần viết đúng. Ngày hôm sau lặp lại ngày hôm trước liên tục trong vòng 5-7 ngày với các nét chữ con sai, sau đó con sẽ quen dần mà không cần nhắc nữa.

Viết chữ đẹp cần sự dày công của trẻ, đặc biệt là với thầy cô và cha mẹ. Trẻ nhỏ khi chuẩn bị bước vào lớp 1 thường không tập trung hay bị phân tâm về những trò chơi thường ngày. Vì vậy cần có phương pháp rèn luyện theo một quy trình cụ thể giúp trẻ vừa học nhưng vẫn được vui chơi theo ý thích. Hãy rèn luyện cho con mình có được những nét chữ viết đẹp nhất, nó như một món quà tặng ý nghĩa không chỉ với bậc làm cha – mẹ, thầy cô mà còn có ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ sau này.

luyen-viet-chu-dep (3)

Chính vì sự quan trọng của việc viết chữ đẹp đối với trẻ nhỏ ngay từ khi bắt đầu làm quen với chữ, nên hiện nay có rất nhiều các trung tâm rèn luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1, 2, 3, 4, 5 mọc lên mọi nơi tại Bình Dương. Đó là minh chứng cho sự cần thiết của việc rèn viết chữ là xu hướng tất yếu của xã hội ngày nay & cả sau này.

Điều cốt lõi mà phương pháp này yêu cầu chính là sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ và họ cần hiểu rõ được nguyên nhân chính mà các con trẻ thường hay gặp phải khi rèn chữ là gì để tập trung định hướng cho con ngay từ đầu tập chữ. Hãy bắt đầu trang bị cho con trước khi trẻ bước vào lớp 1 mà thời điểm thích hợp nhất chính là 3 tháng hè trước đó.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký khóa học tại:

Địa chỉ: 363 đường Phạm Ngọc Thạch,Phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Số điện thoại: 0911 329 339

Email: hoamaiedu.com.vn@gmail.com

Website: www.hoamaiedu.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ