Đóng

14 / 10 2016

Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không

Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không? Dấu vân tay có bị trùng không?

Người ta đã nghiên cứu và kết luận rằng tỉ lệ trùng nhau của dấu vân tay là 1/64 tỉ kể cả sinh đôi cùng trứng. Dưới đây là một số ngành ứng dụng công nghệ nhận dạng dấu vân tay:

Dấu vân tay trong ngành cảnh sát, cơ quan điều tra và nghiên cứu tội phạm
Vì sao khi làm CMND lại lấy dấu vân tay? Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng giữa người này và người khác. Trên 6 tỷ người trên thế giới, hầu như khó tìm thấy được dấu vân tay của ai giống ai.

Đặc điểm của dấu vân tay dù chỉ gồm có 7 loại (vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường) nhưng thể hiện về chi tiết khác nhau muôn hình muôn vẻ.
Vì vậy dấu vân tay của mỗi người là khác nhau. Khi dùng để điều tra tội phạm là chứng cứ khá hiệu quả nhất vì vập nó được ứng dụng trong ngành điều tra tội phạm trên toàn thế giới. Quốc gia nào cũng sử dụng đây là công cụ khá hiệu quả.


Dấu vân tay dùng trong y học
Các nhà khoa học Nga đang nghiên cứu phương pháp chẩn đoán bệnh qua các đường vân ở bàn tay. Cơ sở của phương pháp này là những kiến thức khoa học của ngành sinh trắc vân tay (dermatoglyphics).

Theo các nhà khoa học, các vân tay hình thành khi thai nhi trong bụng mẹ, vào tháng thứ tư của thai kỳ và kể từ đó không bao giờ thay đổi. Cách duy nhất để hủy xóa vân tay là lột da khỏi ngón. Người đặt nền móng cho ngành sinh trắc vân tay ở Nga là nhà nhân chủng học Mikhail Volotsky. Ông đã chứng minh rằng có thể phân loại con người theo vân hoa trên đầu ngón tay.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thu thập dữ liệu các phân loại và phát hiện thấy rằng những người sở hữu vân hoa tương tự trên tay nhiều khả năng sẽ mắc các chứng bệnh giống nhau. Sự trùng khớp ba dữ liệu về giới tính, tính chất bệnh, độ tuổi mắc bệnh, cho phép rút ra kết luận rằng người này mắc căn bệnh tương tự với bệnh nhân có trong cơ sở dữ liệu. Các bác sĩ từ đó có cơ hội nhận định rõ hơn về phương hướng điều trị.

Khám phá những bí ẩn đằng sau dấu vân tay con người

Đây chính là phương pháp chẩn đoán bệnh đang được các nhà khoa học từ thành phố Rostov trên sông Đông, ở miền Nam nước Nga, nghiên cứu. Họ tìm kiếm dấu hiệu các loại bệnh khác nhau, từ đó xác định vân tay nào sẽ báo hiệu căn bệnh cụ thể.

Họ đã tìm thấy dấu vân tay liên quan đến các bệnh vẩy nến, viêm loét dạ dày và xơ gan, trẻ bị hội chứng down và các bệnh bẩm sinh khác. Nhóm nhà khoa học nói trên cho biết mặc dù không đưa ra chẩn đoán trọn vẹn, nhưng phương pháp này giúp các bác sĩ sớm phát hiện bệnh lý ở ngay giai đoạn đầu.

Phát hiện sử dụng ma túy qua vân tay

Để biết được một người có đang ở trạng thái “phê” ma tuý hay không, người ta phải thử nước tiểu. Tuy nhiên những phát minh mới lại có thể dễ dàng phát hiện điều này chỉ nhờ vân tay.

Theo trang Pravda, Paul Yates, hiện làm việc tại Công ty Intelligent Fingerprinting, đặt tại trường Đại học Orient English, cùng với các đồng nghiệp đã nghĩ ra một thiết bị bỏ túi, có khả năng phát hiện sản phẩm phân huỷ của ma tuý qua tuyến mồ hôi trên các ngón tay.

Những điều thú vị của tay trái
Chỉ bằng việc kiểm tra vân tay người ta có thể phát hiện người lái xe có sử dụng
ma túy hay không. (Ảnh: Gizmodo)

Thiết bị phết các hạt nano vàng phủ kháng thể lên dấu vân tay. Kháng thể kết hợp với kháng nguyên, tương ứng với chất chuyển hóa (sản phẩm trao đổi chất) của cá thể (tức người đang được kiểm tra ma túy). Những hạt huỳnh quang có màu sẽ hình thành do kết hợp với kháng thể, lập tức cho ta biết người đó có vừa dùng chất ma túy hay không.

Như vậy, việc kiểm tra chỉ mất có vài phút. Thiết bị này có khả năng phát hiện chính xác cả nicotin, nhiều chất gây nghiện khác như metadon và cả những người hút … bồ đà (tức đại ma, một cây cùng họ với cần sa).

Tác giả – ông Yates cho biết trong thời gian gần đây việc xác định những người lái xe gây tai nạn có phải là do “phê” ma túy hay không rất phức tạp, thường phải phân tích nước tiểu trong điều kiện phòng thí nghiệm, lại thiếu chính xác khi bị lẫn các sản phẩm sinh học khác. Trong khi đó, với thiết bị mới, có thể phát hiện các chất chuyển hóa của ma túy ở mức nanogam trong thời gian vài phút.

Phát hiện ma tuý qua mồ hôi trong dấu vân tay

Thiết bị sẽ giúp ích nhiều trong ngành pháp y
hình sự hay bảo vệ an ninh quốc gia

Công ty Intelligent Fingerprinting liên kết với các nhà khoa học tại ĐH East Anglia (Anh) đã giới thiệu thiết bị cầm tay nhỏ gọn có thể phát hiện sự hiện diện của ma tuý hoặc các chất khác trong cơ thể bằng cách phân tích những thành phần trong mồ hôi có trong dấu vân tay.

Nếu đối tượng có sử dụng ma tuý, thiết bị ngay lập tức hiển thị kết quả trên màn hình cùng với dấu vân tay của người được kiểm tra. Công nghệ do đó được cho là mang lại kết quả chính xác. Toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút.

sinh-trac-van-tay-binh-duong-ton-gan-3-trieu-van-hut-khach

Thiết bị dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2012, đồng thời được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sức khoẻ bất thường.

Trước đó, các nhà khoa học tại trường ĐH Imperial College London cũng đã phát triển thiết bị nhận diện chủng tộc, chế độ ăn uống hay giới tính của tội phạm qua dấu vân tay.

Trả tiền qua dấu vân tay

Công ty Leroy Merlin – Pháp đã áp dụng thử nghiệm cách thanh toán mới nhờ vào thiết bị kỹ thuật sinh trắc học nhận biết dấu vân tay khách hàng đặt tại các cửa hàng của mình ở hai thành phố Villeneuve d’ Ascq và Angoulême (ảnh).

Chương trình này bắt đầu từ cuối tháng 10/2012 và sẽ kéo dài trong 6 tháng với sự bảo trợ của Công ty Tài chính Natural Security đóng tại thành phố Lille.

Theo tạp chí Le Nouvel Observateur, muốn được chi trả bằng dịch vụ này, khách hàng phải đăng ký trước dấu vân tay và thẻ tín dụng tại một số nơi giao dịch của ngân hàng tham gia đợt thử nghiệm là Banque Accord.

Giám đốc điều hành Natural Security, ông Cedric Hozane, thông báo: “Công nghệ của chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như mua sắm tại cửa hàng và trên mạng, giao dịch với ngân hàng…”. Trang tin ở Mỹ Finextra cho biết Công ty Discover Financial Services đã đồng ý cộng tác với Natural Security thực hiện chương trình thử nghiệm như vậy tại Mỹ trong thời gian tới.

Kết luận:
Dấu vân tay không thay đổi theo thời gian. Nó chỉ thay đổi các mô to lên theo tuổi tác nhưng hình dáng thì không thay đổi.

Tin tức Related
THÔNG TIN LIÊN HỆ